Chủ nhật, 20 Tháng 1 2013 20:35

Văn hoá dương vật

  • VĂN HOÁ DƯƠNG VẬT

  • Trần Ngọc Thêm

 

 

Dương vật! Đó là cái mà một nửa thế giới có và cả thế giới cần. Đó cũng là cái đã làm tổn hao biết bao nơ-ron thần kinh, biết bao tiền của và biết bao giấy mực của nhân loại. Đó là cả một tiểu văn hoá trong đại văn hoá của con người.

Song ở những nền văn hoá âm tính như Việt Nam, cái quan trọng ấy lâu nay đã bị che giấu đi, và hình thành một truyền thống văn hoá cho rằng nói đến nó, nhìn thấy nó là tội lỗi.

Trong khi đó, ở thiên hạ, không phải nền văn hoá nào cũng quan niệm như thế.

Trong bài này, tôi xin tình nguyện làm người hướng dẫn đưa bạn tới thăm cái tiểu văn hoá quan trọng đó trên cả bốn bình diện văn hoá theo một cách phân loại do chúng tôi đề xuất và sử dụng tại Khoa Văn hoá học là “văn hoá tận dụng - văn hoá đối phó - văn hoá sùng bái - văn hoá lưu luyến” (đối tượng tận dụng, đối phó, sùng bái, lưu luyến ở đây là dương vật) một cách trực quan thông qua 19 video-clip dưới đây.

I- Văn hoá tận dụng dương vật

Ngoài hai chức năng chính là duy trì nòi giống và tiểu tiện, tầm quan trọng cùa dương vật đã khiến cho nó được tận dụng cho nhiều việc mà không phải ai cũng có thể ngờ tới được.

1. Kasparov và cuộc tấn công của cái dương vật

Tại buổi diễn thuyết của Gari Kasparov (Гарри Каспаров), nguyên là vua cờ tướng Nga, bước lên vũ đài chính trị để làm chính khách, phe đối lập đã phá hoại bằng cách bí mật thả một chiếc máy bay đồ chơi dưới dạng cái dương vật bay lên không gian của căn phòng hội nghị. Trước tình huống bất ngờ, tất cả mọi người – từ thính giả, phóng viên cho đến diễn giả, đội ngũ bảo vệ - chỉ biết há hốc miệng đứng nhìn hiện tượng lạ và quay phim chụp ảnh. Mãi sau mới có một vệ sĩ bước ra giơ tay đập cho nó rơi xuống đất!

 

2. Dùng dương vật thật để đánh piano giả

Không chỉ hài hước trong chính trị, mà có người phương Tây, với truyền thống tếu táo của mình, đã nghĩ ra cách “khoe của” bằng cách dùng cái dương vật thật của mình để đánh một cái piano giả.

 

3. Dùng dương vật thật để đánh piano thật

Một số người khác thì đã dùng dương vật thật của mình để đánh piano thật với một trình độ nghệ thuật thật đáng khâm phục!

 

4. Dùng dương vật để kéo xe

Trong khi đó, người Nhật Bản với truyền thống “võ sĩ”, đã tập luyện không chỉ thân thể, mà cả dương vật để nó có thể chịu được sức nặng lớn, sức kéo lớn. Tới mức ba người đàn ông với ba cái dương vật của mình có thể làm chuyển động được cả một cỗ xe ô tô với rất nhiều người đứng ngồi trên đó!

 

5. Thực phẩm tráng dương

Để tận dụng dương vật, người phương Đông rất chú trọng bồi dưỡng nó. Rất nhiều loại thuốc “bổ dương”, “tráng dương”, “cường dương” đã được tìm ra. Phổ biến nhất là quan niệm “ăn gì bổ nấy": hiệu quả như thế nào không biết, chứ trong các nhà hàng sang trọng ở Việt Nam, Trung Quốc và nhiều nước khác, các món ăn được chế tạo từ cặc dê, cặc bò, cặc ngựa... luôn là ngọc thực thu hút các quý ông thượng khách, nhà giàu (quý ông thì thưởng thức, còn quý bà thì quan tâm, đánh giá)!

II- Văn hoá đối phó với dương vật

6. Trình diễn thời trang đồ lót nam

Nghịch lý là ở chỗ trong khi đức ông nào cũng muốn tẩm bổ để làm khỏe và tăng kích cỡ của quý của mình thì đồng thời họ cũng luôn phải lo lắng tìm cách đối phó với chính cái chất nam tính đó của mình bằng cách che dấu nó. Tâm lý mâu thuẫn này thể hiện rất rõ trong một màn trình diễn thời trang đồ lót nam (quả là một sự quan tâm rất hiếm hoi đối với nam giới)!

 

7. Người mẫu chịu không nổi

Sự cực khổ của đàn ông trong việc che dấu cái thằng nhỏ khó bảo không phải lúc nào cũng được các quý bà quý cô thông cảm và chia xẻ. Có những cô còn thật ác ý khi không rõ là vô tình hay cố ý cứ ưỡn ngực ưỡn mông ra trước mặt những người đàn ông to lớn đến tội nghiệp mà lại không có gì để bảo vệ, che chắn, ngoài một rổ những viên bi luôn sẵn sàng phản bội!

 

8. Siêu nghệ thuật che "cái ấy"

Trong bối cảnh đó, có bốn chàng trai đã khổ công tu luyện không biết bao nhiêu kiếp để đạt được khả năng che “cái ấy” với một bản lĩnh đàn ông tuyệt vời, xem cái việc đứng khỏa thân trước mặt bàn dân thiên hạ nhẹ tựa lông tơ, cùng một trình độ khoa học và nghệ thuật cao cường khiến cho thiên hạ nhìn được tất cả mà vẫn không thấy gì, đến mức tôi dám cá rằng không người đàn ông nào không kính nể họ. Bởi lẽ khó có ai - ngoài bốn chàng trai này - có thể làm được như thế.

 

III- Văn hoá sùng bái dương vật

Tín ngưỡng phồn thực, trong đó người ta sùng bái âm vật và dương vật, xưa phổ biến khắp các vùng văn hoá nông nghiệp. Một số dân tộc không chịu ảnh hưởng quá nặng nề của Nho giáo cho đến nay vẫn còn giữ tục này.

9. Lễ hội khoả thân nam Hadaka Matsuri ở Nhật Bản

Lễ hội khoả thân nam Hadaka Matsuri là một loại hình lễ hội đặc biệt ở Nhật Bản, ở đó người tham dự chỉ được phép đóng khố theo kiểu mà tiếng Nhật gọi là “Fundoshi” (). Lễ hội này được tổ chức tại 12 ngôi đền linh thiêng vào mùa hè hoặc mùa đông. Người tham dự chủ yếu là thanh thiếu niên nam giới, họ cố gắng tạo ra một hình ảnh mạnh mẽ đầy nam tính, nhằm báo hiệu thời khắc người thiếu niên đó đã bước vào tuổi trưởng thành.

 

10-12. Lễ hội phồn thực dương vật Hounen ở Komaki

Hàng năm, vào ngày 15 tháng 3, người dân thị trấn Komaki (ở khoảng 250 km về phía Nam thủ đô Tokyo), tổ chức một lễ hội phồn thực gọi là Hounen Matsuri (Lễ hội Hounen). Lễ hội được chuẩn bị bắt đầu vào lúc 10 giờ sáng. Những người đàn ông khênh trên vai một pho tượng gỗ to, cao khoảng 2,5 mét hình cái dương vật đang cương cứng rước đi từ đền thờ Shinmei Sha trên một ngọn đồi tới một đền thờ Thần đạo khác tên là Tagata jinja. Trên suốt quãng đường dài, họ hô vang câu “Hoh-sho, hoh-sho”. Các cô gái trẻ thì ôm những pho tượng gỗ hình dương vật nhỏ hơn đi hai bên đường. Tại đền Tagata, tất cả các loại đồ ăn, đồ lưu niệm bày bán đều có hình dương vật. Lễ hội kết thúc vào khoảng 16h30 chiều. Lễ hội Hounen thu hút rất đông khách du lịch trong và ngoài Nhật Bản.

 

13. Sùng bái dương vật ở Bhutan

Ở một vương quốc nhỏ nằm giữa Ấn Độ và Trung Quốc là Bhutan, phong tuc sùng bái dương vật cũng rất mạnh. Đi trên đường ta sẽ thấy tranh vẽ những chiếc dương vật khổng lồ hiện diện khắp mọi nơi, từ thủ đô Thimpu cho đến các làng quê hẻo lánh. Nhà nào cũng có tranh dương vật treo trên tường, ngoài cổng hoặc gắn một vài chiếc dương vật đung đưa dưới mái hiên nhà. Trong lễ đăng quang của Vua Bhutan hiện nay vào ngày 7-11-2008 (vị vua này rất trẻ - sinh năm 1980, và rất hiện đại - mới tốt nghiệp Đại học Oxford), cũng vẫn phải có hình dương vật hộ mệnh treo bên cạnh lá quốc kỳ của dân tộc (x. thêm bài “Linga trừ tà ở Bhutan” của Nguyễn Ngọc Thơ).

 

IV- Văn hoá lưu luyến dương vật

14. Kịch câm về cái dương vật

Cái dương vật, các bộ phận của nó, và mọi thứ hành động liên quan đến nó thấm sâu vào cuộc sống của con người đến mức chỉ vài động tác mang tính “gợi ý” đã đủ khiến mọi người liên tưởng “rất dài và rất xa”, gây nên những tiếng cười.

 

15. Tội phạm quấy nhiễu bé “tè”

Nghệ thuật trình diễn video với ý tưởng về chất “nam tính” của pho tượng đứa bé trai đang tè khi bị một người phụ nữ vô tình quấy rối thật độc đáo và dễ thương!

 

16. Chuyện bí mật của các quý bà trong gian bảo tàng Ai-cập

Qua một thí nghiệm ngộ nghĩnh tại một gian bảo tàng văn hoá Ai-cập, ta có thể thấy khi được tự do, chỉ có một mình, những người đàn bà sẽ ứng xử với cái dương vật ngoại cỡ – dù là của một xác ướp Phraraông – như thế nào.

 

17. Cái ấy của anh sao mà cao thế...

Trong khi một thí nghiệm khác cho thấy các cô gái trẻ thời nay còn mạnh dạn hơn nhiều – họ không cần phải chờ đến lúc vắng người mới thể hiện suy nghĩ và hành động của mình.

 

18. Vẽ hình: không phải cái ấy đâu...

Xem hai video-clip về quá trình vẽ những bức tranh dưới đây, ta sẽ thấy rằng đầu óc của chính chúng ta cũng “lưu luyến” hình ảnh cái dương vật đến mức chỉ sau vài nét vẽ, ai cũng chỉ nghĩ đến cái dương vật trong khi thật ra người ta không vẽ cái ấy!

 

19. Vẽ hình: condom...

 

20. Hội thi chim

Dân tộc nào cũng có những hình ảnh biểu tượng để thay cho các cơ quan sinh dục. Người Việt ai cũng biết gọi dương vật là chim – con chim – do sự tương đồng phần cổ-đầu-mỏ của nó. Từ đây sinh ra rất nhiều chuyện tiếu lâm về chim. Tiểu phẩm hài “Hội thi chim” do Hoài Linh biểu diễn thuộc loại này.

 

Nguồn video: youtube.com, clip.vn, current.com, VTV và một số website khác