Thứ năm, 05 Tháng 6 2014 15:57

GS.TSKH. Trần Ngọc Thêm trả lời PV BBC về vụ giàn khoan HD-981

  • GS.TSKH. TRẦN NGỌC THÊM TRẢ LỜI PV BBC
    VỀ VỤ GIÀN KHOAN HD-981

Vanhoahoc.vn: Trước thềm Diễn đàn Đối thoại Shangri-La lần thứ 13 (từ 30-5 đến 1-6) diễn ra tại Singapore, mà chủ đề được quan tâm nhiều nhất là cuộc xung đột đang nóng lên giữa Trung Quốc và Việt Nam ở khu vực Hoàng Sa, trên Biển Đông do vụ Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981, phóng viên đài BBC đã có cuộc phỏng vấn GS. Trần Ngọc Thêm, Giám đốc Trung tâm Văn hóa học Lý luận và Ứng dụng (Trường Đại học KHXH & NV, ĐHQG-HCM) cùng hai giáo sư nước ngoài về vấn đề này.

 

Dưới tiêu đề “Ai sẽ hòa giải vụ giàn khoan 981?” phát lúc 16:27 GMT thứ sáu, ngày 30-5-2014, đài BBC đã đăng những nội dung chính của cuộc phỏng vấn GS. Trần Ngọc Thêm cùng GS. Jorg Thomas Engelbert (nhà nghiên cứu châu Á và Việt Nam học từ Đại học Hamburg của Cộng hòa Liên bang Đức) và GS. David Camroux (nhà nghiên cứu Trung Quốc học và châu Á học từ Đại học Chính trị Paris, Sciences-Po, Paris).

BBC-140530 

Vào lúc 16:29 GMT thứ hai, ngày 2-6-2014, đài BBC đã công bố nội dung cuộc phỏng vấn GS.TSKH. Trần Ngọc Thêm thành một bài riêng kèm tệp tin âm thanh dưới tiêu đề “Vụ giàn khoan 981: TQ 'thiệt hại hơn'”.

 BBC-140602

Vào lúc 07:31 (GMT+7) sáng hôm sau, thứ ba, ngày 3-6-2014, mạng “nguyentandung.org” đã đăng lại nguyên văn nội dung bài của BBC chiều ngày 2-6 và đưa tệp tin âm thanh qua mạng youtube.com trong bài với đề “Vụ giàn khoan 981: TQ 'thiệt hại hơn'”.

Trong cùng ngày, tin “Vụ giàn khoan 81: TQ 'thiệt hại hơn'” cũng được đồng loạt đăng tải trên các website:

nguyenphutrong.net

truongtansang.net

nguyensinhhung.net

vuducdam.net

      ..................

BBC-Tong hop650

Dưới đây là nội dung chính của bài này:

Vụ giàn khoan 981: Trung Quốc ‘thiệt hại hơn’

Giáo sư Trần Ngọc Thêm cho rằng vụ hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc ở khu vực Hoàng Sa, trên Biển Đông, là một động thái thiếu chín chắn và vội vàng của Trung Quốc mà ông ví là ‘Cao Biền dậy non’.

Nhà nghiên cứu, đồng thời là thành viên Hội đồng Lý luận Trung ương của Đảng Cộng sản Việt Nam, cho rằng những hành động của Trung Quốc cho thấy nước này đang đi ngược lại những tuyên bố ‘hòa bình’ và xiển dương ‘sức mạnh mềm’ mà Bắc Kinh vẫn tuyên truyền lâu nay qua các phát ngôn của lãnh đạo cấp cao.

Ông cho rằng Trung Quốc ‘mất mát’ và chịu nhiều thiệt hại hơn là Việt Nam khi để mất đi ‘uy tín’ của một cường quốc đang trên đà trỗi dậy, sau khi liên tục có các hành động đe dọa chủ quyền của các quốc gia láng giềng khu vực như Nhật Bản, Philippines và nay là Việt Nam.

Nhà nghiên cứu ủng hộ các biện pháp mới được Thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Dũng [nêu ra] trong đối sách với Trung Quốc, nhưng lưu ý Việt Nam cần ‘vừa cương vừa nhu’, ‘lúc cứng lúc mềm’ với Trung Quốc để vừa bảo đảm được toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải, vừa giữ được hòa hiếu quan hệ lâu dài.

‘Hy vọng giàn xếp ổn thỏa’

Nhà nghiên cứu hy vọng cuộc xung đột cuối cùng sẽ được ‘giàn xếp ổn thỏa’, ông nói:
“Trên mặt trận gọi là mở rộng ảnh hưởng, đây lại là một trường hợp ‘Cao Biền dậy non’ và tôi nghĩ là Trung Quốc thiệt hại nhiều hơn”.

 

Giáo sư Trần Ngọc Thêm

“Và tôi hy vọng và tin tưởng rằng chuyện này sau một thời gian sẽ được giải quyết ổn thỏa, còn ai là trung gian thì cũng khó nói được, nhưng vai trò của Mỹ ở trong khu vực là rất rõ, thế giới đều biết”.

“Thế rồi sức mạnh của cộng đồng các nước Đông Nam Á cũng là một lực lượng mà Trung Quốc phải tính đến, chứ không thể bỏ qua được”.

“Nhật Bản cũng có những liên quan nhất định”, Giáo sư Thêm nói.